google.com, pub-1439861366638942, DIRECT, f08c47fec0942fa0 Shrine of King Taksin the Great : ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช
dot dot
Shrine of King Taksin the Great : ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช

Chanthaburi Tourist Attraction,Thailand

Shrine of King Taksin the Great
ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช
 
ศาลแห่งนี้เป็นสถานที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของเมือง บ่งบอกถึงความผูกพันของคนเมืองจันท์ที่มีต่อพระเจ้าตาก กล่าวได้ว่า เมืองจันท์เริ่มต้นขึ้นมาพร้อมกับพระเจ้าตากสินก็ว่าได้ ศาลนี้สร้างจากความศรัทธา เพื่อให้ชาวจันท์และคนในจังหวัดใกล้เคียง ตลอดจนนักท่องเที่ยวเดินทางมากราบไหว้สักการะ เพื่อความเป็นสิริมงคล เดิมเป็นเพียงศาลไม้อยู่ด้านข้างศาลหลักเมือง
 
Shrine of King Taksin the Great : ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช
 
ครั้นในสมัย ม.จ.สฤษดิเดช ชยางกูล สมุหเทศาภิบาลมณฑลจันทบุรีได้สร้างศาลใหม่ขึ้นเมือปี พ.ศ. 2463 บริเวณด้านหน้าค่ายทหารกอบพันนาวิกโยธิน คนละฝั่งกับศาลหลักเมือง เป็นศาลคอนกรีตสี่เหลี่ยมจัตุรมุข มีบันไดด้านหน้าและด้านข้างสามทาง กรมศิลปากรเป็นผู้ออกแบบ ภายในเป็นที่ประดิษฐานเทวรูป ซึ่งเป็นเทพเจ้าประจำพระองค์ของพระเจ้าตาก และไม่มีพระบรมรูปของพระเจ้าตากสินเช่นปัจจุบัน ต่อมาในปี พ.ศ. 2534 ข้าราชการ พ่อค้า ประชาชนชาวจันทบุรีได้ร่วมกันบริจาคเงินสร้างศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชขึ้นใหม่ เป็นศาลทรงเก้าเหลี่ยมเคียงคู่กับศาลเดิม
 
ศาลใหม่นี้เป็นรูปทรงเก้าเหลี่ยมสร้างด้วยหินอ่อน พื้นเป็นหินแกรนิต หลังคาเป็นรูปพระมาลายอดแหลม สูงจากพื้นถึงยอด 16.9 ม. ประดับลวดลายทอง ยอดบนเป็นฉัตรทองคำเก้าชั้น บันไดทางขึ้นมีสามด้าน ราวบันไดด้านหน้าเป็นรูปพญานาค ด้านหน้าศาลมีสิงห์คู่หนึ่ง ภายในมีพระบรมรูปของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช หล่อด้วยทองเหลืองรมดำ ประทับนั่งทรงเมือง ผนังภายในเขียนลายไทยพุ่มข้าวบิณฑ์ไว้อย่างสวยงาม
 
Shrine of King Taksin the Great : ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช
 
สวนสาธารณะสมเด็จพระเจ้าตากสิน
สภาพภูมิทัศน์โดยรอบร่มรื่นสวยงาม มีการขุดบึงล้อมรอบซึ่งใช้เป็นที่พายเรือเล่น และยังใช้เป็นที่เพาะพันธุ์ปลาของประมงจังหวัดอีกด้วย เกาะกลางบึงประดิษฐานพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชทรงม้าพร้อมทหารคู่พระทัยทั้งสี่ คือพระเชียงเงิน หลวงพิชัยอาสา หลวงพรหมเสนา หลวงราชเสน่หา เพื่อเป็นอนุสรณ์สถานสำหรับการกู้เอกราชของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชที่ทรงเลือกจังหวัดจันทบุรีเป็นที่รวบรวมกำลังพลในการกอบกู้กรุงศรีอยุธยา
 
พระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสิน ตั้งอยู่ใจกลางเมือง เยื้องกับศาลากลางจังหวัด ริมถนนเลียบเนิน สร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณที่สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ทรงเลือกเมืองจันทบุรีเป็นฐานที่มั่นในการรวบรวมไพร่พลไปกอบกู้อิสรภาพ องค์พระบรมราชานุสาวรีย์ เป็นรูปสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชทรงม้า ตั้งตระหง่านอยู่กลางทหารคู่พระราชหฤทัยทั้งสี่ คือ พระเชียงเงิน หลวงพิชัยอาสา หลวงพรมเสนา หลวงราชเสน่หา ประดิษฐานอยู่บนเกาะกลางบึง บริเวณโดยรอบมีการตกแต่งสภาพภูมิทัศน์เพื่อให้มีความร่มรื่นและสวยงาม ทุกช่วงเช้าเย็นจะมีประชาชนจำนวนมากนิยมมาออกกำลังกายและพักผ่อนหย่อนใจ
 
ที่อยู่ : ริมถนนท่าหลวง ตำบลวัดใหม่ อำเภอเมือง จังหวัดจันทบุรี
การเดินทาง : ไปตามถนนท่าหลวง ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชจะอยู่ด้านซ้ายมือ
 
ที่มา : www.chanthaburi.go.th

 
แหล่งท่องเที่ยวจันทบุรี