google.com, pub-1439861366638942, DIRECT, f08c47fec0942fa0 Bangkrabao Temple : วัดบางกระเบา ปราจีนบุรี
dot dot
Bangkrabao Temple : วัดบางกระเบา ปราจีนบุรี

Prachinburi Tourist Attraction, Thailand

Bangkrabao Temple
วัดบางกระเบา จังหวัดปราจีนบุรี
 
วัดบางกระเบาเป็นวัดอารามหลวง อยู่ติดกับต.บ้านสร้าง ใกล้กับที่ทำการ อบต. บางกระเบา ห่างจากตัวเมืองปราจีนบุรีประมาณ 20 กิโลเมตร มีหลวงพ่อจากเป็นที่เคารพสักการะของบุคคลทั่วไป และเป็นวัดที่มีอดีตเจ้าอาวาสเป็นพระเกจิสำคัญ เป็นที่เคารพของชาวปราจีนบุรี มีนามว่า พระครูสิทธิสารคุณ หรือ หลวงพ่อจาด คังคสโร พระเกจิเรืองวิทยาคมที่มีชื่อเสียงโด่งดังในพื้นที่แถบภาคตะวันออก ซึ่งโงดังในวิชาบังไพร ล่องหน หายตัว วิชามหาอุต เป็นต้น
 
ในยุคสงครามอินโดจีน เมื่อประมาณ พ.ศ.2481 จอมพล ป.พิบูลสงคราม ได้ขอให้หลวงพ่อจาด สร้าง "เสื้อยันต์สีแดง และสีขาว" เพื่อเตรียมไว้แจกทหาร ตำรวจ ที่กำลังเตรียมไปสู่สงครามอินโดจีน เมื่อปะทะกับทหารอินโดจีน ซึ่งคุมกองโดยทหารฝรั่งเศส ทหารไทยถูกยิงล้มลง แต่แล้วกลับลุกขึ้นมาสู้รบต่อไป ทหารอินโดจีนเห็นแล้ววิ่งเปิดหนีกันแนบ เพราะนึกว่าผีหลอก เลยตั้งชื่อกองพันทหารไทยที่เข้ารบว่า กองพันทหารผี
 
และในปัจจุบันมี พระราชภัทรธาดา พระสงฆ์ ผู้ได้สมญานามว่า หลวงพ่อนักพัฒนา เป็นเจ้าอาวาสวัดแห่งนี้และดำรงตำแหน่งเจ้าคณะจังหวัดปราจีนบุรี อีกด้วย เมื่อไหว้พระพุทธรูป นมัสการพระสงฆ์เสร็จแล้ว สามารถเดินไปชมทิวทัศน์ที่สวยงามริม แม่น้ำบางปะกง หรือชาวปราจีนบุรีพากันเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า แม่น้ำปราจีนบุรี ที่ไหลมาจากตัวเมืองปราจีนบุรีผ่านบริเวณวัดแห่งนี้ด้วย
 
นอกจากนี้ ยังมี ค้างคาวตัวเท่าแม่ไก่ สัตว์แปลกของ อำเภอบ้านสร้าง ที่ วัดบางกระเบา โดยชื่อวัดกระเบาเป็นการตั้งตามชื่อต้นกระเบาที่มีอยู่มากมายในบริเวณวัดแห่งนี้ ค้างคาวที่อพยพมาอาศัยอยู่บนต้นจามจุรีและต้นตะเคียนใหญ่ในวัด  ซึ่งมีจำนวนมากถึงประมาณ 2,000 ตัวทีเดียว ค้างคาวแม่ไก่ เป็นค้างคาวที่มีขนาดใหญ่กว่าค้างคาวที่เราเห็นทั่วไป มีลำตัวขนาดใหญ่เท่าแม่ไก่พันธุ์พื้นเมือง ลักษณะของลำตัวมีความกว้างถึง 3 นิ้ว ยาวประมาณ 10 นิ้ว เมื่อกางปีกบินจะมีความยาวของปีกถึง 24 นิ้ว จะออกหากินในเวลาเย็นช่วงที่พระอาทิตย์ตกดิน โดยบินเกาะกลุ่มเป็นฝูงออกหากินผลไม้สุก เช่น กล้วย และมะม่วงสุกเป็นอาหาร และจะกลับเข้ารังในตอนรุ่งสาง เชื่อกันว่าค้างคาวฝูงนี้ออกหากินไปไกลถึงจังหวัดนครนายกและฉะเชิงเทราเลยทีเดียว
 
 
ที่มา : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
www.tat8.com : www.thai.tourismthailand.org 
แหล่งท่องเที่ยวเขาใหญ่