dot dot
Dinosaur Valley : หุบเขา ไดโนเสาร์ สวนนงนุช พัทยา

Dinosaur Valley, Pattaya, Thailand

 
    " Dinosaur Valley Nongnooch : หุบเขา ไดโนเสาร์ สวนนงนุช พัทยา "    
   
 
  หุบเขา ไดโนเสาร์ สวนนงนุช  
Dinosaur Valley Nongnooch : หุบเขา ไดโนเสาร์ สวนนงนุช พัทยา
  สำนักงานกรุงเทพฯ  
  -  
  โทรศัพท์ -  
  โทรสาร -  
       
       
  Dinosaur Valley Nongnooch
 
34/1 หมู่ 7 ตำบลนาจอมเทียน
อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี 20250
  โทรศัพท์
038-238061-63
   
   
08-74880028
   
   
06-16477088
   
  โทรสาร 038-238160    
         
  Email
info@nongnoochtropicalgarden.com
         
  Website
   
www.nongnoochtropicalgarden.com
  Facebook
www.facebook.com/dinosaur.nongnooch
  Etc.. -    
 
 
    Dinosaur Valley Nongnooch : หุบเขา ไดโนเสาร์ สวนนงนุช พัทยา    
      สัมผัส ไดโนเสาร์ หลากหลายสายพันธุ์ ณ. หุบเขาไดโนเสาร์ พัทยา      
 
ขอต้อนรับทุกท่าน สู่โลกดึกดำบรรพ์
"Dinosaur Valley @ สวนนงนุชพัทยา"
เราคืนชีวิตให้ไดโนเสาร์กว่า 50 ชนิด 600 กว่าตัว แล้ว ณ ตอนนี้
 
Dinosaur Valley Nongnooch : หุบเขา ไดโนเสาร์ สวนนงนุช พัทยา
 
 
“ไอเดียของสวนไดโนเสาร์เป็นสิ่งที่ผมฝันมาแต่เด็ก ผมเป็นหนึ่งคนที่ชื่นชอบสัตว์ประหลาดพวกนี้ และศึกษาเกี่ยวกับพวกมันเป็นงานอดิเรก ตั้งแต่ 5 ขวบ เวลาไปร้านหนังสือ หรือไปที่ไหนที่มีสิ่งที่เกี่ยวข้องกับไดโนเสาร์ผมจะพุ่งนี้ตรงไปที่นั่น จนวันนี้ผมก็ยังนั่งอ่านข้อมูลเกี่ยวกับพวกมัน จะเป็นสายพันธุ์ใดที่ถูกค้นพบเราก็จะพยายามจำชื่อพวกมัน และวันที่ผมรู้ว่าจะได้เข้ามาร่วมทำงาน ณ สวนนงนุช ผมคิดเสมอว่าเราจะคืนความฝันวัยเด็กนี้ ให้แก่เด็กทุกคน รวมถึงผู้ใหญ่ด้วย
หุบเขาไดโนเสาร์จะต้องเป็นพื้นที่โชว์ปูนปั้นจำลองขนาดเท่าของจริงของไดโนเสาร์ทุกตัว และจะเป็นสวนไดโนเสาร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ทุกรายละเอียดทีมช่างฝีมือของเราต้องศึกษาแม้กระทั่งพฤติกรรมในอดีต ลักษณะผิวหนัง และท่าทาง ทุกอย่างจะต้องออกมาแบบไม่ใช่งานหยาบ นัยน์ตาของทุกตัวจะต้องมีจิตวิญญาณเสมือนเราได้คืนชีวิตให้พวกมัน ข้อมูลของพวกมันทุกตัวจะถูกรวมไว้ในเวปไซต์ www.dinosaur-nongnooch.com นี้ เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้
 
ในระยะเวลาเกือบ 1 ปีนี้เรารุดหน้าไปมาก เรามีหลายสายพันธุ์ที่ไม่เคยถูกช่างฝีมือที่ใดในโลกปั้นขึ้น อยู่ ณ หุบเขาไดโนเสาร์แห่งนี้ และเรา จะไม่หยุดทำจนกว่าจะไม่มีสายพันธุ์ไดโนเสาร์บนโลกให้ปั้นอีก”
 
ฐปนัท อยู่วิจิตร
 
Dinosaur Valley Nongnooch : หุบเขา ไดโนเสาร์ สวนนงนุช พัทยา
 
หุบเขา ไดโนเสาร์
 
ค่าเข้าชม คิดตามปรกติของการเข้าชมสวนนงนุช
ผู้ใหญ่  150  บาท
เด็ก สูงเกิน 140 เซ็นติเมตร  คิดราคาผู้ใหญ่
เด็ก สูงไม่เกิน 140  เซ็นติเมตร ฟรี
 
 
ในปี พ.ศ. 2560 สวนนงนุชได้ทำการปรับแต่งพื้นที่บริเวณรอบข้างสวนฝรั่งเศสใหม่ในลักษณะของหุบเขา เพื่อที่จะตกแต่งด้วยต้นไม้ และปูนปั้น เราจึงทดลองปั้นไดโนเสาร์ชนิดแรกในสวนนั่นก็คือ ไทรเซอราทอปส์ ก่อนจะมีเพิ่ม 2 ถึง 3 ตัว ผลปรากฏว่านักท่องเที่ยวให้ความสนใจเข้ามาถ่ายรูป และชื่นชอบในงานฝีมือปูนปั้นไดโนเสาร์เป็นอย่างมาก
จากเหตุนี้ทำให้สวนนงนุชเนรมิตหุบเขานี้ให้กลายเป็นหุบเขาไดโนเสาร์ภายใต้ความคิดที่ว่า ไดโนเสาร์ทุกตัวจะมาจากข้อมูลอ้างอิงรูปลักษณ์ที่เหมือนที่สุดเท่าที่จะทำได้ สีจะต้องเป็นสีที่ให้อารมณ์ใกล้เคียงกับชนิด และที่อยู่อาศัยมากที่สุด สายพันธุ์จะต้องหลากหลายตรงกับความเป็นจริงมากที่สุด ขนาดจะต้องเท่ากับฟอสซิลที่มีการบันทึกไว้ตามจริง
จึงทำให้ปัจจุบันเรามีไดโนเสาร์มากกว่า 40 ชนิด และบางสายพันธุ์ก็ยังไม่มีช่าง ฝีมือท่านใดในโลกเคยปั้นมาก่อน เสมือนเราสร้างจินตนาการให้เป็นความจริง เนรมิตสิ่งที่สูญพันธุ์ไปแล้วกลับขึ้นมาใหม่ ทำให้สิ่งที่อยู่ในหนังสือเหมือนมีชีวิต และทำให้เป็นแหล่งเรียนรู้เกี่ยวกับสัตว์ดึกดำบรรพ์ที่ง่ายต่อการเข้าใจ สมบูรณ์แบบ และยิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
 
ไดโนเสาร์ มีหลายสายพันธุ์ ณ หุบเขาไดโนเสาร์แห่งนี้ ที่สวนนงนุช อาทิเช่น
 
Parasaurolophus พาราซอโลโรฟัส : Psittacosaurus ซิตตะโคซอรัส : Triceratops ไทรเซอราทอปส์ : Dilophosaurus ไดโลโฟซอรัส : Protoceratops โปรโตเซอราทอปส์ : เทอราโนดอน "Pteranodon : อามากาซอรัส Amargasaurus : บาริโอนิกซ์ Baryonyx
 
Dinosaur Valley Nongnooch : หุบเขา ไดโนเสาร์ สวนนงนุช พัทยา
 
 
Dinosaur : ไดโนเสาร์
Dinosaur Valley Nongnooch : หุบเขา ไดโนเสาร์ สวนนงนุช พัทยา
 
ไดโนเสาร์ถือกำเนิดขึ้นบนโลกใบนี้เมื่อราวๆ 230 ล้านปีก่อน หลังจากการหมดสิ้นยุคเพอร์เมี่ยนราวๆ 20 ล้าน สัตว์โบราณล้มตายลงจากการปรับตัวไม่ทันต่อธรรมชาติ และถูกแทนที่โดยสัตว์เลื้อยคลายจำพวกจระเข้ที่วิวัฒนาการเป็นไดโนเสาร์ “สัตว์โลกล้านปียักษ์” ปกครองแผ่นดินตั้งแต่ยุคไทรแอสสิก ยุคจูราสสิค และสูญพันธ์ไปหมดสิ้นในยุคครีเทเซียส ไดโนเสาร์แม้จะสูญพันธุ์ไปมากกว่า 70 ล้านปีแล้ว แต่เราก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าเราไม่รู้จักไดโนเสาร์ โครงกระดูกที่ค้นพบ และหลักฐานทางวิทยาศาสตร์มากมายทำให้มนุษย์สามารถประติดประต่อประวัติศาสตร์ของสัตว์โลกกลุ่มนี้ได้ ไดโนเสาร์ถูกค้นพบมามากกว่าพันปี แต่ในเวลานั้นไม่มีใครในโลกสามารถจำกัดความได้ หรือคิดด้วยหลักเหตุผลว่าซากฟอสซิลเหล่านั้นเป็นของสัตว์ชนิดใด ในเมืองจีนมองว่าเป็นโครงกระดูกของมังกรบ้าง ในหลายๆประเทศที่ขุดพบกว่ามีความเชื่อที่แตกต่างกันไป จน อีกัวโนดอน (Iguanodon) และ เมกาโลซอรัส (Megalosaurus) ไดโนเสาร์ 2 ตัวแรกที่ถูกค้นพบ ทำให้นักวิทยาศาสตร์ และนักโบราญคดีต้องการค้นคว้าถึงต้นตอสายพันธุ์ของพวกมันเหล่านี้ การขุดหาซากดึกดำบรรพ์ของกิ้งก่ายักษ์พวกนี้ก็เริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้นในประเทศอเมริกา และยุโรป นับตั้งแต่ปี ค.ศ. 1822 จนถึงปัจจุบัน โลกใบนี้มีการค้นพบไดโนเสาร์ และตั้งชื่อไปมากกว่า 1,000 ชนิด และยังค้นพบชนิดใหม่รู้เรื่อยๆ โดยไดโนเสาร์นั้นอาศัยอยู่ในช่วงมหายุค เมโสโซอิก (Mesaozoic) ประกอบด้วยยุคย่อย 3 ยุคดังนี้
 
Dinosaur Valley Nongnooch : หุบเขา ไดโนเสาร์ สวนนงนุช พัทยา
 
Triassic : ไทรแอสซิก
เป็นยุคกำเนิดไดโนเสาร์ตัวแรก ราวๆ 230 ล้านปีก่อน การครอบครองโลกของไดโนเสาร์ในยุคนี้โลกถูกปกคลุมด้วยป่าไม้จำนวนมาก พืชตระกูลที่ใช้สปอร์ในการขยายพันธ์ประสบความสำเร็จและมีวิวัฒนาการถึงขั้นสูงสุด ในป่ายุคไทรแอสสิกช่วงแรกนั้นมีสัตว์ใหญ่ไม่มากนักสัตว์ปีกที่ใหญ่ที่สุดคือแมลงปอยักษ์  “เมกานิลร่า”  หรือแมลงป่องยักษ์  “บรอนโตสกอร์ปิโอ” เนื่องจากในช่วงปลายของยุคเพอร์เมียนเกิดการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่ของสิ่งมีชีวิตทำให้พวกสัตว์เลื้อยคลานกึ่งเลี้ยงลูกด้วยนมจำนวนมากสูญพันธุ์ไปพวกที่เหลือได้สืบทอดเผ่าพันธุ์มาจนถึงต้นยุคไทรแอสสิกไดโนเสาร์ก็ถือกำเนิดขึ้นโดยพวกมันวิวัฒนาการมาจากสัตว์เลื้อยคลานที่เดินด้วยขาหลังอย่างเจ้าธีโคดอน และอาร์โคซอร์ซึ่งถือกันว่าเป็นบรรพบุรุษของไดโนเสาร์
การสูญพันธ์ครั้งใหญ่ในยุคเพอร์เมียนทำให้พวกมันสามารถขยายเผ่าพันธุ์ได้อย่างมากมายในช่วงต้นยุคไทรแอสสิกและกลายมาเป็นคู่แข่งของพวกสัตว์เลื้อยคลานกึ่งเลี้ยงลูกด้วยนมที่เหลือ ไดโนเสาร์ในยุคแรกเป็นพวกเดินสองขา เช่น พลาทีโอซอร์ หรือ ซีโลไฟซิส เป็นบรรพบุรุษของพวกกินพืช และกินเนื้อในช่วงเวลาต่อมา ทำให้พวกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่เคยครองโลกในยุคเพอร์เมี่ยนนั้นต้องวิวัฒนาการให้มีขนาดเล็กลงเพื่อที่จะหลบหนีพวกไดโนเสาร์ที่ใหญ่ขึ้น และรวดเร็วขึ้น และหลีกทางให้เผ่าพันธุ์ไดโนเสาร์ก้าวมาครองโลกนี้แทนในที่สุด
 
Jurassic : ยุคจูแรสซิก
จูราสสิคเริ่มต้นขึ้นราวๆ 199 ล้านปีก่อน เมื่อผืนแผ่นดินใหญ่ทวีปแพนเจียแยกตัวทำให้เกิดหมู่เกาะขึ้นบนโลกมากมาย ความอุดมสมบูรณ์กระจายเข้าครอบคลุมทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นผืนป่า น่านฟ้า และมหาสมุทร และเกิดเป็นชายสั่งน้ำตื้นมากมายรอดหมู่เกาะ โลกในยุคนี้ผืนแผ่นดินถูกปกคลุมด้วยพืชขนาดยักษ์จำพวกสนและเฟิร์น มีพืชดอกปรากฏขึ้นเป็นครั้งแรกในช่วงกลางของยุคนี้ นับว่าเป็นจุดเริ่มของการขยายพันธุ์รูปแบบใหม่ของพวกพืช การวิวัฒนาการขั้นสูงสุดในยุคนี้ไม่ได้เกิดขึ้นแค่กับพืชพันธุ์เท่านั้น มันยังทำให้ไดโนเสาร์กลายเป็นสัตว์ที่ใหญ่ที่สุดตั้งแต่โลกนี้เคยมีมา
ไดโนเสาร์จำพวก พราทิโอซอรัส กลายเป็นกลุ่ม ซอโรพอด ขนาดยักษ์เช่น บราคิโอซอรัส อะแพทโทซอรัส และ ดิปโพลโดคัส ไดโนเสาร์กินเนื้อก็วิวัฒนาการจนสุดโต่งมีกรงเล็บที่แหลมคม วิ่งไว แข็งแรงขึ้น ขนาดใหญ่ขึ้น ตั้งแต่ไดโลโฟซอรัส ไปจนถึงอัลโลซอรัส ธรรมชาติเมื่อสร้างผู้ล่าก็ต้องเครื่องอาวุธต่อกรให้กับผู้ถูกล่าเช่น สเตโกซอรัส มีหนามแหลมปลายหางไว้ต่อกรกับสัตว์กินเนื้อ หรือแส้ปลายหางของดิปโพลโดคัส เมื่อผืนดินกลายเป็นของไดโนเสาร์ทั้งหมด มหาสมุทรก็ปกครองโดนอสูรกายใต้ทะเลอย่าง เพรสซิโอซอร์ ชนิดต่างๆ มันมีครีบแทนขาทั้งสี่ข้าง มีคอที่ยาวพร้อมฟันอันแหลมคม สัตว์ทะเลอาธิเช่น ไลโอเพลโลดอน สามารถเขมือบ เซอราโทซอรัสเข้าไปได้ทั้งตัว บนฟ้าก็มีนกนักล่า เทอร์โรซอร์ในยุคแรก ถือว่ายุคจูราสสิคเป็นยุคที่ไดโนเสาร์ครองโลกจริงๆก็ว่าได้
 
Cretaceous : ยุคครีเทเชียส
ยุคสุดท้ายที่ไดโนเสาร์ได้ครองโลกก่อนจะสูญพันธุ์ไป ยุคนี้เริ่มตั้งแต่ 145 ล้านปี และหมดสิ้นไปเมื่อ 70 – 65 ล้านปี ผืนแผ่นดินทวีปแพนเจียได้แยกตัวออกอีกครั้ง ส่งผลให้เกิดทวีปเล็กๆมากมาย ซึ่งใกล้เคียงกับโลกในปัจจุบันที่เราอยู่มาก ด้วยทวีปที่แยกกันออกไปมากมายทำให้สัตว์ในแต่ละพื้นที่เริ่มวิวัฒนาการลักษณะเฉพาะตัว บ้างมีขนาดเล็กลง บ้างมีขนาดใหญ่ขึ้นจนน่าตกใจ พืชพันธุ์เริ่มเปลี่ยนสภาพไปตามภูมิอากาศที่เริ่มมีกำมะถันเจือปนในบางพื้น ทำให้ยุคครีเทเซียสมีอากาศเป็นพิษในช่วงปลายยุคไดโนเสาร์ในยุคนี้เป็นยุคที่อันตรายที่สุดเนื่องจากวิวัฒนาการผลักให้ผู้ล่ามีขนาดใหญ่กว่าผู้ถูกล่า สัตว์กินเนื้อมีขนาดใหญ่ขึ้นมากกว่า 1 เท่า
อาทิเช่น อาโครคานโทซอรัส กีกาโนโทซอรัส คาร์คาโรดอนโทซอรัส มาพูซอรัส และสไปโนซอรัส มีขนาดใหญ่กว่า 15 เมตร จนทำให้ไทแรนโนซอรัส เร็กซ์ ที่น่าเกรงขามเมื่อ 20 ปีที่ร้ายตกอันดับไดโนเสาร์กินเนื้อที่ใหญ่ที่สุดในโลก กลุ่มกินพืชได้วิวัฒนาการเขา และเกราะอันทรงพลังเพื่อป้องกันภัยจากนักล่าพวกนี้ อาทิเช่น ไทรเซอราทอปส์ สไตราโคซอรัส แองคิโลซอรัส และยูโอโพลซีฟารัส กลุ่มโดรมิโอซอร์กลายเป็นนักล่าขนาดเล็กที่ว่องไว และน่ากลัว เช่น ไดโนไนคัส ยูทาร์แรปเตอร์ และเวโลซีแรปเตอร์ ความหลากหลายของยุคครีเทเชียสทำให้เกิดสายพันธุ์ไดโนเสาร์แปลกประหลาดมากมาย ก่อนที่พวกมันจะถูกบีบโดยธรรมชาติให้สูญพันธุ์ไป
 
 
ชมรายละเอียด เพิ่มเติมได้ที่ : www.dinosaur-nongnooch.com

 
แหล่งท่องเที่ยวพัทยา บางแสน


Booking.com